Theo Phong thủy Xây Nhà Nên Chọn Ai Để Hợp Tuổi?

Theo Phong thủy Xây Nhà Nên Chọn Ai Để Hợp Tuổi? Cho một ví dụ cụ thể nếu giữa hai vợ chồng có tuổi xung khắc với nhau thì nên chọn tuổi của ai ? chồng hay vợ để đứng tên xây ngôi nhà mới . Vậy thì trong trường hợp này, chọn ngày động thổ, chọn hướng nhà… nói chung, tính theo cách nào ?

Trả lời: Những câu hỏi như trên đặt ra 3 vấn đề: một là làm nhà tính theo tuổi của ai, hai là thực chất về sự Xung khắc giữa tuổi các thành viên trong gia đình, và ba là xử lý tình huống này (nếu có mâu thuẫn, xung khắc) như  thế nào cho hài hòa.

Căn cứ vào câu hỏi đặt ra thì theo lịch Âm Dương, ta thấy chồng tuổi Thìn mạng Thủy tức là chồng sinh năm Nhâm Thìn, còn vợ tuổi Sửu mạng Hỏa là tuổi Kỷ Sửu. Thực ra 2 tuổi này không hề Xung Khắc (về mặt Can Chi Ngũ Hành) như nhiều người nghĩ. Thứ nhất, mạng Thủy của chồng là Trường Lưu Thủy (nước sông dài, trong khi mạng Hỏa của vợ là Tích lịch Hỏa – lửa sấm sét), không Xung khắc theo lẽ Thủy Hỏa thông thường. Thứ nhì là quan hệ xung khắc của các địa chỉ, tuy hay nghe đọc là: Thìn Tuất Sửu Mùi Tứ Hành Xung, nhưng là tính theo cặp, tức là chỉ có Thìn xung khắc với Tuất, còn Sửu thì xung khắc với Mùi, chứ không hề có Thìn xung khắc với Sửu! Thứ ba là về Mệnh Cung Bát Quái chia theo nam – nữ thì người Nam Nhâm Thìn thuộc cung Chấn, còn người Nữ Kỷ Sửu thuộc cung Ly, đều cùng một hệ Đông Tứ Trạch (Khảm – Tốn – Ly – Chấn) hợp với nhau theo Bát Trạch.
Sở dĩ có quan niệm làm nhà tính tuổi đàn ông, không phải vì trọng nam khinh nữ hay ai là chủ gia đình, mà đơn giản là việc làm nhà (Dương Trạch) cần căn cứ theo người nam giới (thuộc Dương) để thuận lý Âm Dương. Chỉ có những gia đình không có người đàn ông thì mới xem tuổi của người nữ đóng vai trò chủ chốt cho sự tồn tại và phát triển của ngôi nhà đó. Mặt khác, xem tuổi cho ai cũng là để xem thời điểm động thổ có phù hợp với các thành viên trong gia đình và người đàn ông đứng ra động thổ hay không, chứ không hề căn cứ theo ai là người làm ăn nuôi gia đình hay ai là người đứng tên chủ ngôi nhà về mặt giấy tờ. Trên thực tế một số gia đình đã dùng phương pháp “không dính líu” để động thổ xây dựng, tức là không cần xem hợp hay không hợp với ai trong nhà, họ mượn tuổi người quen nào đó, thậm chí có thể là chính tuổi của người thầu xây dựng để nhờ làm lễ khởi công động thổ giúp. Còn mọi việc từ chi phí đến lo toan làm nhà thì gia đình vẫn lo, đến khi dọn về nhà mới thì xem ngày giờ Nhập Trạch mà thôi.
Ta xét ví dụ cụ thể như sau: một nhà kia gia đình có 3 thế hệ chung sống, bao gồm 1 bà cụ già (đứng tên sở hữu căn nhà), 1 người mẹ góa chồng (làm ăn chính nuôi cả nhà) và 1 cậu con trai (đang đi học đại học), vậy khi làm nhà phải xem tuổi ai? Câu trả lời là: xem tuổi của cậu con trai! Nếu cậu ta không được tuổi làm nhà vào năm đó thì gia đình phải nhờ (mượn) một người quen nào đấy (nam giới) được tuổi làm nhà trong năm đó để khởi công động thổ giúp. Còn về vấn đề thiết kế, bố trí, xem hướng bếp, hướng cửa, giường… của ngôi nhà thì phải cân đối, tính toán hài hòa sao cho tất cả mọi thành viên trong gia đình đều đạt tỷ lệ nhiều nhất có thể được các vị trí, hướng tốt, hợp với tuổi của từng người. Người được tuổi làm nhà năm đó là người có tuổi không phạm vào Kim lâu, Hoang ốc, Tam tai.
Tóm lại, trường hợp vợ chồng tuổi Thìn và Sửu nói trên xem khởi công động thổ là xem theo tuổi chồng (hoặc con trai nếu có). Nếu chồng không được tuổi thì tìm người nào là nam giới được tuổi nhờ khởi công giúp. Còn khi bố trí hướng nhà và các chi tiết theo Phong Thủy thì nên cố gắng hài hòa cho cả vợ lẫn chồng (cũng như các thành viên khác trong gia đình).
Dịch vụ của Xây Dựng Thanh Niên
Chuyên: Thiết kế thi công, sửa nhà trọn gói, xây nhà trọn gói, Sơn nhà trọn gói & các dịch vụ khác: Chống thấm, phá dỡ, cửa sắt, mái tôn, thạch cao, vách ngăn… Liên hệ để chúng tôi có thể tư vấn miễn phí cho bạn

Leave a Reply