Những điều kiêng kỵ khi về nhà mới nhất định bạn phải biết

Ông bà ta luôn quan niệm đầu có xuôi thì đuôi mới lọt và dọn về nhà mới chính là 1 trong những điều ông bà ta cho là quan trọng nhất vì mọi thứ có xuôi thì tiền tài hạnh phúc mới vào được. Chính bởi vậy mà nhiều người khá lo lắng và băn khoăn trước khi vào nhà mới về những điều kiêng kỵ.

Để giúp các bạn bớt băn khoăn và không hối tiếc khi bỏ sót những điều quan trọng nhất khi về nhà mới, chúng tôi xin tổng hợp những điều kiêng kỵ lớn nhất mà nhất định bạn không thể bỏ qua.

1. Xem ngày dọn về nhà mới theo tuổi

Người Việt xưa nay coi trọng lễ nghĩa, đi đâu làm việc gì cũng chào hỏi. Và khi chuyển nhà, người chủ gia đình hay người đại diện cũng phải thưa hỏi thần linh, thổ địa của nơi ở mới. Tuy nhiên việc chào hỏi này phải đúng người, đúng lúc và đúng chỗ. Chính bởi vậy mà trong những điều kiêng kỵ quan trọng nhất chính là chuyển nhà phải tránh những ngày ” hỏa” và chọn những ngày ” thủy”.

Việc chọn được ngày thủy phù hợp này là phải dựa vào 2 yếu tố 1 là ngày âm lịch và 2 là tuổi của trụ cột trong gia đình. Trong nhiều trường hợp thì trụ cột trong gia đình không thể lấy tuổi của mình để về nhà mới thì khi về nhà mới phải mượn tuổi. Và thường được xem rất kĩ bởi những thầy phong thủy hoặc những người có kinh nghiệm.

Và ông bà ta thường kiêng kỵ khi vào nhà mới sau 15h chiều hoặc buổi tối. Nghĩa là mọi việc phải được dọn dẹp và sắp xếp xong hết trước 15h chiều cùng ngày.

2. Chuyển đồ trước khi nhập trạch ( lễ dọn vào nhà mới )

– Chuyển đồ trước khi nhập trạch tưởng như không có chút cấm kị nào nhưng thực chất có rất nhiều điều cấm kỵ. Điển hình như người Việt ta rất sợ đổ vỡ nên khi chuyển đồ bạn tuyệt đối không nên để rơi vỡ đồ. Để làm được điều đó bạn cần các loại vật dụng gói và buộc sao cho thật chắc chắn và vừa khít đồng đồ khổng lồ của gia đình.

– Ngoài ra khi đã chọn được giờ thì điều cấm kỵ tiếp theo là bạn không được phép sai hay trễ giờ làm ảnh hưởng đến quá trình làm lễ nhập trạch.Khi chuyển đến điều kiêng kỵ nữa mà bạn cần tránh là không được mời bạn bè khách khứa vì đây không phải tiệc tân gia nên chỉ người thân trong gia đình mới bước vào và làm nghi lễ.

– Trong quá trình chuyển đồ mỗi người thân trong gia đình nên cầm trên tay 1 món đồ cũ về nhà nhà mới tránh đi tay không. Riêng phụ nữ có thai tuyệt đối không cầm hay tham gia phụ dọn bất cứ thứ gì. Kiêng để người tuổi hổ tham gia việc chuyển đồ về nhà mới.

– Khi chuyển đồ bạn phải tuyệt đối tuân thủ giờ giấc sao cho về nhà mới phải đúng giờ, thuận buồm xuôi gió để chuẩn bị nghi lễ nhập trạch theo đúng dự định. Nhưng khi xếp đồ bạn phải nhớ đánh dấu các thùng tránh nhầm lẫn các thùng, đồ dễ vỡ nhớ phải bọc thật cẩn thận.

3. Về nhà mới cần mua gì

–Khi về nhà mới bạn nên mua chuông gió tốt nhất là bằng kim loại và có âm vực cao để để ở cửa xổ, cửa ra vào nhằm luân chuyển khí trong nhà tốt hơn.

– Phòng ngủ:

+ Giường ngủ và đệm

+ Tủ và giá treo đồ

+ Rèm cửa

– Phòng khách:

+ Bàn ghế, điều hòa quạt, thiết bị chiếu sáng

– Phòng bếp: bát đũa, tủ đựng bát, thùng rác, dụng cụ nấu bếp….

4. Xông nhà mới bằng gì

Xông nhà mới là khoảnh khắc khá quan trọng và theo ông bà ta thì nên mang chiếu đang sử dụng vào đầu tiên. Sau đó mang bếp lửa đang sử dụng. Tuyệt đối kiêng kỵ không mang bếp điện mới, nước hay chổi quét nhà vào nhà trước.

5. Lễ về nhà mới cần mua gì

– Lễ về nhà mới thường được chuẩn bị :

– Lễ vật : trầu, hương,hoa,vàng mã, rượu, thịt, xôi, gà, hoa quả, bánh kẹo,..

– Nghi lễ nhập trạch.

Chúng tôi vừa chia sẻ những điều cấm kỵ khi về nhà mới, hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn chuẩn bị mọi thứ tốt hơn và tránh được những điều cấm kỵ. Chúc các bạn thành công.

Leave a Reply