Làm thế nào để tiết kiệm chi phí khi xây nhà

Xây nhà tiết kiệm chi phí được hiểu là xây nhà với một khoản chi phí hạn hẹp và cố định. Ngoài ra, xây nhà tiết kiệm còn được hiểu là chọn phương án xây dựng và vật liệu phù hợp, hiệu quả để không phải thay đổi, sửa chữa các bất hợp lý trong quá trình sử dụng.

Làm sao để xây nhà với chi phí tiết kiệm nhất?

Xây nhà không phát sinh chi phí đã khó do đó xây nhà tiết kiệm chi phí quả thực không đơn giản. Xây nhà tiết kiệm chi phí được hiểu là xây nhà với một khoản chi phí hạn hẹp và cố định. Ngoài ra, xây nhà tiết kiệm còn được hiểu là chọn phương án xây dựng và vật liệu phù hợp, hiệu quả để không phải thay đổi, sửa chữa các bất hợp lý trong quá trình sử dụng.

Xây nhà giá rẻ được quảng cáo rất nhiều trên mạng cũng là một kiểu xây nhà tiết kiệm chi phí. Xây nhà giá rẻ hiểu theo nghĩa thông thường là chọn những loại vật liệu rẻ phù hợp với túi tiền.

Tuy nhiên, mọi người thường đắn đo là liệu giá rẻ có bảo đảm chất lượng ngôi nhà? Xây nhà cũng như mua sắm bất kỳ một sản phẩm nào khác bạn vẫn có thể tìm được một sản phẩm giá rẻ và chất lượng.

Rẻ ở đây được hiểu là rẻ so với chi phí xây dựng cùng loại công trình hay nói cách khác là mua đúng nhu cầu sử dụng của mình.

Ví dụ như mua một chiếc điện thoại, nếu chạy theo mẫu mã, công nghệ thì bạn sẽ phải bỏ ra một số tiền không nhỏ, còn nếu xác định đúng nhu cầu của mình thì bạn vẫn sẽ chọn được một chiếc điện thoại tốt phù hợp với túi tiền. Vậy bí quyết xây nhà tiết kiệm chi phí là gì? sẽ giúp bạn tìm hiểu các bí quyết này.

1. Phải hiểu rõ nhu cầu của mình.

Điều quan trọng nhất của xây nhà tiết kiệm chi phí là bạn phải hiểu rõ nhu cầu và mục đích sử dụng của mình. Bạn phải xác định rõ nhu cầu của mình như: Số phòng ngủ, phòng vệ sinh, xây mấy tầng, mục đích, công năng sử dụng cụ thể của từng không gian trong nhà…

Bạn cũng phải tìm hiểu về hướng nhà, hướng bếp, hướng đặt giường như thế nào cho phù hợp với mình để tránh các thay đổi, cải tạo do điều chỉnh thiết kế. Ngoài ra bạn cũng cần hình dung các loại vật liệu mình sẽ lựa chọn cho ngôi nhà.

Tất cả những vấn đề trên đều liên quan đến chi phí xây dựng ngôi nhà nên bạn cần hiểu rõ trước khi tiến hành thiết kế hoặc chọn nhà thầu thi công. Như vậy tiết kiệm đầu tiên là hạn chế các thay đổi về mục đích sử dụng làm phát sinh chi phí.

2. Chọn phương án thiết kế hợp lý, tiết kiệm:

Phương án thiết kế ảnh hưởng rất nhiều đến chi phí xây dựng nhà vì vậy muốn tiết kiệm chi phí thì ngôi nhà của bạn phải có một phương án thiết kế hợp lý. Phương án móng phải phù hợp với địa chất khu đất và quy mô công trình.

Tiết diện dầm, cột phải được tính toán hợp lý với quy mô và tải trọng công trình, không quá dư thừa. Chọn phương án kiến trúc cần hướng đến các thiết kế đơn giản, hạn chế các trang trí cầu kỳ, đắp chỉ, làm trần mà nên tập trung chủ yếu vào công năng sử dụng để tạo sự tiện nghi trong sinh hoạt sau này.

3. Có phương án xử lý các vấn đề ảnh hưởng đến công trình

Người thiết kế phải biết được hạn chế của khu đất, hướng nhà, ảnh hưởng của yếu tố môi trường,.. để có cách khắc phục, xử lý ngay từ khâu thiết kế.

Nếu không để ý, bạn sẽ phải tốn chi phí cho việc khắc phục những vấn đề này khi công trình đã hoàn thành.

4. Lựa chọn vật tư phù hợp với túi tiền

Để chọn được loại vật tư phù hợp với túi tiền, bạn cần hiểu rõ mục đích sử dụng của từng phòng, từng không gian trong bản vẽ thiết kế từ đó cân nhắc giữa nhu cầu sử dụng và chi phí.

Thường phần hoàn thiện chiếm gần 2/3 chi phí xây dựng nên muốn tiết kiệm tối đa chi phí thì cần cân nhắc khi lựa chọn các loại vật liệu hoàn thiện cho phù hợp với khả năng tài chính của bạn.

Ngoài ra bạn cũng cần chú ý đến chi phí vận hành, bảo trì trong quá trình sử dụng để lựa chọn loại vật liệu phù hợp với chi phí. Ví dụ như cửa sổ, nếu lựa chọn cửa khung sắt có chi phí rẻ nhất nhưng khó bảo trì (đối với cửa trên cao) và tuổi thọ thấp hơn cửa khung nhôm.

5. Cần có hồ sơ thiết kế và dự toán

Có nhiều cách tính chi phí xây nhà, tuy nhiên để có thể dự trù một cách tương đối chính xác chi phí bạn cần phải có bản vẽ thiết kế và dự toán.

Từ bản vẽ thiết kế nhà thầu hoặc tư vấn thiết kế sẽ tính ra khối lượng công việc, vật tư từ đó tính ra tổng chi phí xây dựng công trình. Có dự toán bạn sẽ dễ dàng quản lý chi phí trong quá trình xây nhà cũng như thuận lợi trong việc thanh quyết toán với nhà thầu khi công trình hoàn thành.

6. Xác định đúng nhu cầu và cân nhắc các vấn đề thay đổi

Xây nhà tiết kiệm chi phí khiến bạn luôn phải cân nhắc khi lựa chọn các loại vật tư vì vậy, bạn phải luôn luôn xác định đúng mục đích sử dụng của mình. Chỉ một cái tặc lưỡi cũng có thể làm tổng chi phí xây dựng của bạn có nguy cơ tăng lên.

Đối với các vấn đề phát sinh, thay đổi thiết kế cần cân nhắc phương án thực hiện, triển khai ngay hoặc để lại thực hiện sau nhằm giảm ảnh hưởng đến tổng chi phí. Khi dự trù chi phí làm nhà bạn cần tính thêm 10% đến 15% cho các công việc phát sinh không lường trước này.

Xây nhà tiết kiệm chi phí không có nghĩa là tất cả các loại vật tư đều là hàng giá rẻ. Đối với những khu vực quan trọng, sử dụng thường xuyên hoặc bộ mặt của ngôi nhà nên chọn những loại vật tư tốt, còn những khu vực khuất, không quan trọng có thể chọn các loại vật tư bình thường. Vì vậy, nếu biết cân đối bạn sẽ có được những lựa chọn tốt nhất trong khả năng cho phép của mình.

Giữa tiết kiệm chi phí và nhu cầu sử dụng bạn sẽ phải chấp nhận đánh đổi để lựa chọn 1 trong 2 cái. Tuy nhiên, do tiết kiệm chi phí nên có thể đôi lúc bạn chỉ xác định nhu cầu trước mắt mà quên đi những nhu cầu về lâu dài, hoặc có thể chưa hình dung được những nhu cầu này.

Vì vậy, bạn nên tìm đến các chuyên gia kinh nghiệm để được tư vấn tất cả những vấn đề nêu trên. Gọi tư vấn của Xây Dựng Thanh Niên sẽ giúp bạn yên tâm với việc xây nhà tiết kiệm chi phí.

Leave a Reply