Gạch Xây Dựng Công Trình và Cách Chọn Cho Phù Hợp

Gạch Xây Dựng Công Trình và Cách Chọn Cho Phù Hợp: Gạch là vật liệu thiết yếu cho những công trình xây dựng nó đóng vai trò quan trọng, quyết định đến chất lượng của công trình.

Hiện nay, thị trường gạch xây dựng có hai loại đó là gạch đất nung và gạch không nung nhưng chúng rất rất đa dạng về chủng loại,  Vì vậy, cần hiểu biết về các chủng loại gạch để cân nhắc thật kỹ trước khi quyết định chọn loại gạch phù hợp với công trình để  mang đến một công trình bền vững theo thời gian mà không phải lo sợ sự cố có thể xảy ra sau này .

1. Gạch đất nung

Gồm có gạch thủ công và gạch tuynel là vật liệu xây dựng được làm từ đất sét nung ở nhiệt độ cao. Đất sét được đào lên trộn với nước và nhồi kỹ cho nhuyễn rồi đưa vào khuôn (bằng máy hoặc bằng thủ công) để in ra khuôn. Viên đất sét được phơi hoặc sấy cho khô và chất vào lò. Nhiên liệu để đốt lò là củi than đá trộn bùn tạo thành viên được đặt dưới lò. Lò được đốt trong nhiều tiếng cho đến khi gạch “chín” chuyển sang màu đỏ hoặc nâu sẫm. Lò được tắt và đợi đến khi nguội thì dỡ gạch ra.

Gạch Thủ Công
Gạch không nung
Gạch tuynel

2. Gạch tuynel

là loại gạch nung được sản xuất theo công nghệ bắt nguồn từ Đức , nguyên liệu là đất sét được ngâm ủ kỹ  theo đúng thời gian quy định. Sau đó được đưa vào công đoạn sơ chế và tiếp tục được đưa vào khuôn để tạo ra sản phẩm gạch mộc (gạch chưa nung).

Sản phẩm gạch mộc sau khi được tạo dáng chuẩn được phơi hoặc sấy đến khi đạt độ khô thích hợp sau đó được đưa vào lò nung rồi được đưa ra làm nguội và cho ra thành phẩm.

Gạch tuynel có độ hút ẩm thấp, cường độ chịu lực cao, chất lượng tốt và mẫu mã đẹp đem lại vẻ đẹp sang trọng và chất lượng cho các công trình. Hơn nữa, gạch tuynel được làm từ đất sét nung nên có khả năng chống cháy, có độ bền vĩnh cửu.

3. Gạch không nung

Gồm có gạch block và gạch bê tông bọt khí được tạo thành từ các nguyên liệu có sẵn. Những vật liệu đó là: xỉ than từ các lò hơi, lò điện, xỉ quặng thải, đất thải từ các khu công nghiệp, cát sông, bột đá, đá vụn… Tất cả những nguyên liệu vật liệu này sẽ được phối trộn rồi được ép định hình rồi trải qua quá trình rung với tần suất cao, tạo nên những viên gạch cứng, chắc, độ bền cơ học cao.

4. Gạch block

sản xuất từ hỗn hợp bê tông cứng với công nghệ rung ép được lèn chặt trong khuôn thép, sau khi hấp, bảo dưỡng, đạt cường độ cao có thể coi là đá nhân tạo.

Gạch bê tông block không hút nước, có khả năng cách âm, cách nhiệt tốt, bền với tải xung và lực ngang, phù hợp với những vùng nhiệt đới gió mùa, mưa nhiều, độ ẩm lớn (nhất là vùng ven biển).

Gạch bê tông block được rung ép tần suất cao trong khuôn thép. Muốn thay đổi hình dáng, chỉ cần thay đổi khuôn.

Do đó, mẫu mã rất đa dạng, có thể sản xuất hàng trăm chủng loại, kích cỡ, màu sắc khác nhau trên một dây chuyền sản xuất: gạch xây (đặc, rỗng), gạch lát vỉa hè, lề đường, kênh mương, sân bãi, nhà hàng, sân bay, quảng trường, kè bờ sông,….), gạch trang trí (gạch trồng cỏ sân vườn, biệt thự, gạch màu để ốp tường…).

Gạch block

5. Gạch bê tông bọt:

Sản xuất bằng công nghệ tạo bọt, khí trong kết cấu nên tỷ trọng viên gạch giảm đi nhiều và nó trở thành đặc điểm ưu việt nhất của loại gạch này. Thành phần cơ bản: Xi măng, tro bay nhiệt điện, cát mịn, phụ gia tạo bọt hoặc khí, vôi,…. Sản phẩm gạch xây và tấm panel nhẹ – nhưng “Cường độ chịu nén” cao, cách âm cách nhiệt tốt, giảm tổng thời gian và chi phí xây dựng.

Gạch bê tông bọt

Gạch bê tông khí chưng áp: còn gọi là gạch AAC (viết tắt của ba từ tiếng Anh là “Aerated Autoclaved Concrete”) là một loại gạch siêu nhẹ, kết cấu bê tông với đa số các bọt khí nhỏ. Gạch AAC được sản xuất từ vật liệu xi măng, vôi, cát nghiền mịn, nước và chất tạo khí (có thể thay cát bằng các khoáng silic hoạt tính như xỉ bazơ dưới dạng nghiền mịn).

Hỗn hợp vật liệu được trộn đều, tạo hình bằng khuôn thép. Trong thời gian bắt đầu đông kết phản ứng sinh khí tạo các lỗ rỗng kín làm cho hỗn hợp bê tông trương nở, nhờ đó bê tông có khối lượng thể tích thấp. Sau khi đóng rắn sơ bộ sản phẩm được tháo khuôn, dây cắt thành từng block theo kích thước yêu cầu và được đưa vào thiết bị chưng áp (autoclave).

Vì gạch AAC được sản xuất bên trong chứa vô số bọt khí li ti đều đặn nên có thể gọi là gạch bê tông khí với đặc tính trọng lượng siêu nhẹ (400-700Kg/m3), tính năng bảo ôn cách nhiệt cao, cách âm tốt, cường độ chịu lực cao cũng như dễ sản xuất, hơn nữa nguồn nguyên liệu dùng cho sản xuất phong phú, đặc biệt là có thể sử dụng phế thải công nghiệp làm nguyên liệu đầu vào như: tro bay, xỉ than,…

Gạch AAC được sử dụng cho tất cả công trình xây dựng như: nhà ở, các tòa nhà cao ốc, các công trình công nghiệp,v.v. Sử dụng gạch AAC giảm trọng lượng công trình, rút ngắn thời gian, đối phó được với thiên tai, động đất,..Rất thích hợp khi xây công trình trên nền đất yếu, khi cải tạo, cải mới, nâng tầng.

Gạch bê tông khí chưng áp

Xây Dựng Thanh Niên vừa chia sẻ với các bạn Gạch Xây Dựng Công Trình và Cách Chọn Cho Phù Hợp. Chúng tôi hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho các bạn trước khi có ý định xây nhà cho riêng mình. Chúc các bạn thành công.!

 

 

Leave a Reply